กรดไหลย้อนนอนอย่างไร?


กรดไหลย้อน โรคที่พบกันมากในกลุ่มคนวัยทำงาน เนื่องด้วยพฤติกรรมการกิน ไม่ว่าจะเป็นอาหารมันๆ หรือรสจัด ความเครียด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์

แรงดันในกระเพาะอาหารมากเกินไป ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด ส่งผลให้กล้ามเนื้อหูรูดที่เชื่อมต่อระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้กรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารมาสู่หลอดอาหารได้

ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน ต้องระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะการนอนหลังรรับประทานอาหารหรือการนอนในท่าที่ไม่เหมาะสมซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้กรดไหลย้อนออกมาได้ เป็นกรดไหลย้อนควรนอนอย่างไร

1. ควรเปลี่ยนท่านอนเป็นนอนตะแคงด้านซ้าย กระเพาะอาหารของคนเราอยู่ด้านซ้าย เมื่อนอนตะแคงซ้าย กระเพาะอาหารจะอยู่ต่ำกว่าหลอดอาหาร ควรใช้หมอนสูงเล็กน้อยเพื่อยกระดับศีรษะให้สูงกว่าหลอดอาหาร ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไม่สามารถไหลย้อนออกมาได้2. สำหรับคนที่นอนหงาย ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเพื่อยกศีรษะและลำตัวด้านบนขึ้นประมาณ 15-20 องศา ใช้หมอนหนุนใบใหญ่และหนา 1 ใบ และหมอนเล็ก อีก 1 ใบ หมอนใบใหญ่เพื่อช่วยยกศีรษะ ส่วนหมอนใบเล็กช่วยรองรับบริเวณไหล่ลงมา ถ้าหากใช้หมอนใหญ่หนาๆ เพียงใบเดียว จะทำให้คอยกสูงเกินไป อาจปวดคอได้
3. ใช้ฐานที่นอนปรับระดับ เป็นวิธีที่ง่าย เพียงแค่ใช้ที่นอนปรับระดับแล้วปรับที่นอนบริเวณลำตัวด้านบนและศีรษะ ทำมุม 15-20 องศา กับลำตัวท่อนล่าง ก็จะช่วยไม่ให้กรดไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหารได้แล้ว


ถึงแม้จะมีท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน แต่ก็อย่าลืมที่จะปรับปรุงแก้ไข ลดพฤติกรรมเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อนด้วยนะครับ

ดู 55 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

หน้ากากอนามัยใช้ให้ถูกวิธี ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ครับ

การใส่และถอดหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีช่วยให้เราไม่ได้รับเชื้อโรคและช่วยลดการแพร่เชื้อได้อีกด้วย สามารถชมวิธีการ ใส่ ถอด และทิ้งหน้ากากอนามัยได้จากคลิปนี้ครับ