mr.big Newsletter September 2019

กรดไหลย้อน ต้องนอนอย่างไร?

.........................................................................................................................

กรดไหลย้อน โรคที่พบกันมากในกลุ่มคนวัยทำงาน เนื่องด้วยพฤติกรรมการกิน ไม่ว่าจะเป็นอาหารมันๆ หรือรสจัด ความเครียด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์

แรงดันในกระเพาะอาหารมากเกินไป ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด ส่งผลให้กล้ามเนื้อหูรูดที่เชื่อมต่อระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้กรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารมาสู่หลอดอาหารได้

 

ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน ต้องระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะการนอนหลังรรับประทานอาหารหรือการนอนในท่าที่ไม่เหมาะสมซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้กรดไหลย้อนออกมาได้

Add a heading.png

เป็นโรคกรดไหลย้อน ควรนอนอย่างไร?

Copy of Add a heading.png

1. ควรเปลี่ยนท่านอนเป็นนอนตะแคงด้านซ้าย กระเพาะอาหารของคนเราอยู่ด้านซ้าย เมื่อนอนตะแคงซ้าย กระเพาะอาหารจะอยู่ต่ำกว่าหลอดอาหาร ควรใช้หมอนสูงเล็กน้อยเพื่อยกระดับศีรษะให้สูงกว่าหลอดอาหาร ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไม่สามารถไหลย้อนออกมาได้

Copy of Copy of Add a heading.png

2สำหรับคนที่นอนหงาย ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเพื่อยกศีรษะและลำตัวด้านบนขึ้นประมาณ 15-20 องศา ใช้หมอนหนุนใบใหญ่และหนา 1 ใบ และหมอนเล็ก อีก 1 ใบ หมอนใบใหญ่เพื่อช่วยยกศีรษะ ส่วนหมอนใบเล็กช่วยรองรับบริเวณไหล่ลงมา ถ้าหากใช้หมอนใหญ่หนาๆ เพียงใบเดียว จะทำให้คอยกสูงเกินไป อาจปวดคอได้

ใช้ที่นอนปรับระดับ.png

3. ใช้ฐานที่นอนปรับระดับ เป็นวิธีที่ง่าย เพียงแค่ใช้ที่นอนปรับระดับแล้วปรับที่นอนบริเวณลำตัวด้านบนและศีรษะ ทำมุม 15-20 องศา กับลำตัวท่อนล่าง ก็จะช่วยไม่ให้กรดไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหารได้แล้ว

ถึงแม้จะมีท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน แต่ก็อย่าลืมที่จะปรับปรุงแก้ไข ลดพฤติกรรมเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อนด้วยนะครับ

big heart.jpg

โครงการ Big Heart

เราได้เริ่มโครงการ Big Heart เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 ด้วยความตระหนักถึงคุณค่าที่แท้จริงของการนอน และต้องการแบ่งปันการนอนที่มีคุณภาพให้กับกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องได้รับการนอนที่ดีอย่างมาก

วันที่ 22 สิงหาคม 2562 พวกเราได้ส่งมอบหมอนสำหรับผู้ป่วยครั้งที่ 1 ผ่านแผนกกายภาพบำบัด รพ.เสนา และได้เยี่ยมผู้ป่วยกับทีมนักกายภาพบำบัดชุมชน พวกเราทุกคนดีใจและอิ่มใจมากที่ได้รับการต้อนรับอย่างดี และได้เห็นรอยยิ้มของคนไข้และญาติคนไข้ทุกๆบ้านที่เราได้ไปหา
ผมขอขอบคุณโรงพยาบาลเสนาและทีมนักกายภาพบำบัด ที่ช่วยประสานและส่งมอบหมอน
ให้ผู้ป่วยในพื้นที่ดูแล ขอขอบพระคุณคนไข้และญาติทุกๆคน ที่ได้มอบพลัง กำลังใจ และคำอวยพรล้ำค่าให้พวกเรา ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหมอนที่ได้มอบไปจะช่วยให้คนไข้ใช้จัดท่านอนได้อย่างพอดีและทำให้ทุกท่านนอนได้ดีขึ้น
ผมขอขอบคุณลูกค้าทุกคนที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการให้ และขอบคุณทุกท่านที่มาช่วยเย็บหมอนให้คนไข้ ขอให้ทุกท่านได้รับความสุขและคำอวยพรทั้งหลายเช่นกัน

ในเดือนกันยายนนี้ พวกเราจะไปมอบหมอนให้กับผู้ป่วยในพื้นที่ดูแลของคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยบูรพาครับ หากมีโรงพยาบาลใดที่ต้องการร่วม”ให้” ฝากติดต่อพวกเรามาผ่านข้อความ หรือ ไลน์ Line ID: @mr.bigpillow ได้เลยครับ

กภ.ชวกิจ เก้าเอี้ยน

bigheart1
bigheart1

press to zoom
bigheart2
bigheart2

press to zoom
bigheart3
bigheart3

press to zoom
bigheart1
bigheart1

press to zoom
1/3

กิจกรรม
Find the right pillow@siamdiscovery

DSC08808.JPG

เราได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกหมอนที่เหมาะกับสรีระด้วยโปรแกรม Bestfit ที่ง่าย เพียงแค่ 3 คลิ๊ก รวมถึงการใช้หมอนที่ถูกต้อง พร้อมกับให้คำแนะนำเรื่องท่านอนให้กับพนักงานของ SIAMPIWAT, พนักงานในอาคาร SIAM TOWER และลูกค้าใน SIAMDISCOVERY ที่แผนก Living นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังมีกิจกรรมร่วมสนุกพร้อมของรางวัลติดไม้ติดมือกันด้วยครับ

ใครอยากให้จัดกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ที่ออฟฟิศ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ Line ID: @mr.bigpillow

DSC08797.JPG
DSC08825.JPG

เดือน ตุลาคมนี้เรามีออกบูธอย่าลืมมาเจอกันนะครับ

Exhibition:October 2019

30/9-14/10/2019 The crystal เอกมัย-รามอินทรา Victoria Hall

 


17-21/10/2019 Style 2019 Bitec Bangna


18-27/10/2019 บ้านและสวน 2019 Muangthong Thani Challenger hall

ปรึกษาปัญหาการนอน Click

line_ logo resize.png