เลือกที่นอนยังไง ให้นอนสบาย ไม่ปวดหลัง

รูปแบบการเย็บของผ้าหุ้มที่นอน

เลือกที่นอนที่เรียบ ไม่มีร่องตะปุ่มตะป่ำ เพราะการมีร่องมีรอยเย็บมาก หมายความว่าผิวสัมผัสจะไม่สม่ำเสมอ จุดที่ร่างกายนอนทับบนร่องก็จะไม่ได้รับการรองรับ บางจุดที่นูนก็จะหนุนดันในส่วนที่ไม่ต้องการ

ความนุ่มแน่นที่เหมาะสม

เป็นเรื่องหลักที่หลายคนใช้ตัดสินใจเลือกซื้อที่นอนสักหลัง ความนุ่ม ความแน่นเป็นความรู้สึกเฉพาะตัวบุคคล คนขนาดตัวไม่เท่ากัน ก็จะรับรู้ความนุ่มแน่น ความแข็งความอ่อน ต่างกัน

วิธีการสังเกตว่าที่นอนนุ่มหรือแข็งเกินไปหรือไม่ ดูจากตอนนอนหงายและนอนตะแคง ที่นอนที่นุ่มเกินไปจะทำให้ส่วนกลางลำตัวและสะโพกจมลงในที่นอนมากไป สังเกตได้ว่าจะพลิกตัวยาก ตัวงอๆ

ที่นอนที่แข็งเกินไปดูได้จากหลังช่วงเว้าตรงเอว ไม่สัมผัสกับที่นอน สามารถเอามือสอดตรงจุดนั้นได้ นั่นหมายความว่า หลังไม่ได้รับการรองรับ เนื้อที่นอนแข็งไป ไม่ยุบรับตามน้ำหนักตัวครับ

ที่นอนที่แข็งเกินไปทำให้เกิดจุดกดทับเจ็บ เช่นหัวไหล่ ก้นกบ สะโพก และอาจทำให้หลังสูญเสียความโค้งเว้าตามธรรมชาติ

ที่นอนที่นุ่มเกินไป อาจนอนสบายในช่วงแรก แต่จะค่อยๆ ส่งผลต่อความสมดุลของกระดูกและกล้ามเนื้อ หลังงอ ห่อไหล่ ที่นอนนุ่มเกินไปยังทำให้เรารู้สึกร้อน เพราะมีจุดสัมผัสที่เยอะเกินไป

น้ำหนักของที่นอน

ควรหลีกเลี่ยงที่นอนที่มีนำ้หนักมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับกระดูกสันหลังได้ขณะเปลี่ยนผ้าปู  ที่นอนที่จัดว่าไม่หนักมากควรยกได้แบบสบายๆ ด้วยมือเดียวครับ

วัสดุอะไรดี

เรื่องวัสดุเป็นเรื่องที่อยู่ที่ความชอบส่วนตัว ยางพาราเป็นวัสดุที่ดีมากในการรองรับ แต่ยางพาราก็มีหลายความแน่นมาก และมีเทคโนโลยีการผลิตที่แตกต่างกันมากมาย ทำให้เปรียบเทียบยาก ยางพาราที่ขึ้นรูปเป็นชิ้นแท่งหรือเป็นผืน ย่อมยืดหยุ่นดีกว่ายางพาราที่นำเศษยางมาอัดเป็นแท่ง และยังมีน้ำหนักเบากว่า เหมาะจะนำมาทำเป็นวัสดุที่ต้องรับความโค้งเว้าของสรีระมากกว่ายางอัด

วัสดุสำคัญพอๆ กับการนำวัสดุนั้นไปใช้ในที่นอน ถ้าการออกแบบที่นอนนำวัสดุที่นุ่มเกินไปไปใช้เป็นฐานที่นอน ก็แน่นอนว่า ที่นอนนั้นจะสูญเสียความสามารถในการรองรับน้ำหนักของทั้งตัว และทำให้ที่นอนนุ่มยวบเกินไป

ควรลองบนที่นอนอย่างน้อย 10-15 นาที และถ้านอนสองคนก็ควรลองนอนทั้งสองคนพร้อมๆ กัน

ความหนาของที่นอน

ความหนาของที่นอนมากๆ อาจไม่มีความจำเป็นนะครับ ต้องคำนึงถึงความสูงของเตียงเป็นหลัก และอย่าลืมว่า หนามากก็อาจหนักมาก 

สำหรับผู้สูงอายุ ฐานเตียงรวมกับความสูงที่นอน ควรจัดให้สูงพอดีที่ผู้สูงอายุสามารถลุกจากที่นอนได้ง่าย ถ้าสูงจากพื้นน้อยเกินไปจะทำให้ลุกยาก

เลือกที่นอนสไตล์

MR.BIG

ผมแนะนำให้ทุกคนเลือกที่นอนที่เหมาะกับสรีระ คือดูจากน้ำหนักตัวและส่วนสูง

 

ผมออกแบบที่นอน MR.BIG 2 รุ่น ทั้งคู่มีความโดดเด่นในการรองรับ ไม่ทำให้กระดูกสันหลังผิดรูป ไม่นุ่มไปหรือแข็งไปแน่นอนครับ เพียงเลือกให้เหมาะกับสรีระด้วยโปรแกรม BestFIT ที่ผมพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เลือกที่นอนและหมอน 

 

ที่นอนสองรุ่นนี้มีฟีลลิ่งที่ต่างกันชัดเจน ผมตั้งใจอย่างนั้นครับ เพื่อให้ตัดสินใจได้ง่าย ไม่ต้องลังเลเพราะความรู้สึกที่คล้ายกันจนเกินไป

 

ดูตารางเปรียบเทียบระหว่างที่นอน 2 รุ่นของ mr.big 

ถ้าสนใจอยากลอง ก็ติดต่อทีมงานของเรา นัดลองที่นอนที่บ้าน หรือจะไปลองที่สาขาพระรามเก้า หรือที่เดอะคริสตัลเอสบีราชพฤกษ์ก็ได้นะครับ